วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำขนมมงคล "ทองเอก"


      วิธีทำขนมมงคล
                        "ทองเอก"



ส่วนผสม  

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์  1 ถ้วย

2. แป้งท้าวยายม่อม  2 ช้อนชา
3. ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง)  8  ฟอง 

4. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม)  1 ถ้วย 

5. น้ำตาลทราย   1  ถ้วย


สิ่งที่ต้องเตรียมพิมพ์ไม้สำหรับทำขนมทองเอก, ทองคำเปลว

วิธีทำ  


1. ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวนานประมาณ 10-15 นาที จนมีลักษณะข้นขาว ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น 
2. ร่อนแป้งสาลีและแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง นำกะทิกับน้ำตาลาที่เคี่ยวไว้ (ส่วนผสมข้อ 1) ใส่ไข่แดง และแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
3. นำขึ้นกวนไฟอ่อน ๆ จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน กวนจนแป้งเนียนใส ยกลง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็น 
4. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน อัดลงในพิมพ์รูปต่าง ๆ ตามต้องการ เคาะออก นำมาติดทองคำเปลว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น