วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำขนมมงคล "ฝอยทอง"


     วิธีทำขนมมงคล
"ฝอยทอง"

 เครื่องปรุุงและส่วนผสม
1.ไข่เป็ด 5 ฟอง
2.ไข่ไก่ 5 ฟอง
3.น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
5.ไข่น้ำค้าง 2 ช้อนโต๊ะ(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน)
6.น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
7.กรวยทองเหลืองหรือกรวยใบตอง (สำหรับโรยไข่ในกระทะ)
8.ไม้แหลม (สำหรับตักและพับฝอยทองในกระทะ)
          ขั้นตอนการทำ
1.ต่อยไข่ไก่และไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก
2.ผสมไข่แดง, ไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว
3.นำน้ำลอยดอกมะลิผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด
4.นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุก
จึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ
5.จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างทางเล่นในวันสบายๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น