วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำขนมมงคล "ถ้วยฟู"


        วิธีทำขนมมงคล
                             "ถ้วยฟู"

ส่วนผสม


แป้งข้าวเจ้า 3 1/2 ถ้วยตวง 
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทรายขาว 1 1/2 ถ้วยตวง
 
ยีสต์ผง 2 ช้อนชา 
ผงฟู 4 ช้อนชา



วิธีทำ

1. ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับยีสต์รวมกัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยๆ นวดจนแป้งนุ่ม แล้วใส่น้ำตาลทรายลงในแป้ง นวดต่อจนน้ำตาลทรายละลายหมด หลังจากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิในส่วนผสมแป้งทั้งหมด

2.     หมักส่วนผสมแป้งไว้ประมาณ 3 ชม.


3.   เตรียมลังถึง ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งถ้วยให้ร้อนจัด ตักส่วนผสมแป้งที่หมักไว้ 1 ถ้วยตวง ใส่ผงฟู 1/2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน หยอดลงในถ้วยให้เต็ม นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที ทิ้งให้ขนมอุ่นๆ จึงแคะออกจากถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น